Dragonlord Placidusax

Dragonlord Placidusax là một con rồng to lớn có hai đầu và được tìm thấy trong Crumbling Farum Azula. Đây là một con trùm tùy chọn, vì người chơi không cần phải đánh bại nó để đi đến kết cục trong Elden Ring. Tuy nhiên nếu bạn muốn hiểu hơn về vùng đất Lands Between thì chắc chắn là phải tìm hiểu về con Boss này, các thông tin về nó giải đáp nhiều câu hỏi về bối cảnh của Elden Ring.

dragonlord-placidusax
Dragonlord Placidusax

Placidusax mới chính là Elden Lord đầu tiên

Trước thời đại của Golden Order và Nữ Hoàng Vĩnh Hằng Marika, vùng đất Lands Between từng được cai trị bởi những thế lực khác như Người Khổng Lồ (Giants) và trước đó nữa là rồng. Loài rồng là những sinh vật có ý thức và năng lực mạnh mẽ, hiện hữu tại Lands Between từ thời cổ xưa và có lịch sử huy hoàng. Mạnh nhất trong số đó từng là Placidusax – con rồng khổng lồ sở hữu sức mạnh hủy diệt.

Điều thú vị là nếu bạn để ý, có thể thấy Placidusax hiện tại chỉ là một sinh vật mục nát, da thịt thối rữa với hai đầu, nhưng những dấu vết trên cơ thể cho thấy nó từng có nhiều đầu hơn, có thể là 4 đầu theo mô tả của Old Lord’s Talisman, hoặc cũng có thể là 5. Placidusax chính là chúa tể của loài rồng, mạnh mẽ hơn cả Gransax hay Fortissax, nó chính là sứ đồ đầu tiên của Outer God, và tất nhiên cũng là Elden Lord đầu tiên (như vậy Godfrey chỉ là người đầu tiên trở thành Elden Lord, chứ không phải Elden Lord đầu tiên như Golden Order tuyên truyền).

Chúng ta không rõ điều gì đã xảy ra với Placidusax, sự kiện gì đã khiến Outer God của nó rời đi, hay vì sao (hoặc ai) đã đánh bại Placidusax trước đó, thậm chí là đã khiến nó mất đi hai trong số bốn cái đầu. Chỉ biết là khi vương triều của loài rồng sụp đổ, Placidusax vẫn ở lại thánh địa Farum Azula để chờ đợi Outer God của mình quay trở về. Nó đã chờ rất rất lâu, một khoảng thời gian không xác định được, có thể không gian loạn lưu nằm ngoài quy luật thời gian bên trong cơn siêu bão đã giữ cho nó sống sót ngần ấy năm tháng?

Số phận của Placidusax và lịch sử Lands Between

Như đã nói ở trên, soi kỹ Placidusax có thể thấy ngoài hai cái đầu mục rữa, thân thể nó còn sót lại những cái “gốc” khá rõ rệt, có thể là nơi những cái đầu khác đã bị chặt đứt. Nên nhớ những con số là rất quan trọng trong Elden Ring (ví dụ 2 vị thần, hoặc 2 vợ chồng là thần và người thường sẽ có 3 đứa con, chúng ta cũng thấy có Two Fingers và Three Fingers).

Thế nên, Placidusax từng có 4 hoặc 5 đầu, nhưng đã mất 2 hoặc 3, đó có thể chính là những con số có chủ đích. Cần lưu ý rằng các con số 2 và 3 được ngụ ý bởi sự tồn tại của Two và Three Fingers (chúng cùng nhau tạo thành một bàn tay 5 ngón hoàn chỉnh), cho thấy rằng đã có một sự đổ vỡ, phân tán trong thế lực cầm quyền ban đầu. Điều này sau đó đã được xác nhận phần nào bởi lời thoại của Hyetta.

dragonlord-placidusax-1

Hyetta nói: “All that there is came from the One Great. Then came fractures, births and souls.” – Tức từng có một đấng tối cao ở Lands Between là One Great (chưa rõ là gì), nhưng sau đó sự đổ vỡ trong sức mạnh của One Great đã dẫn đến những diễn biến sau này, cũng như những thực thể sau này, births (sự sinh sản) và souls (linh hồn).

Khi đánh Godrick the Grafted, bạn thấy hắn ta rất hâm mộ sức mạnh của loài rồng và muốn sở hữu năng lực đó khi ghép đầu rồng vào người. Hắn đã gọi những con rồng là “true born heir” – “kẻ thừa kế chính tông“. Giả sử rằng tất cả các con rồng đều có liên quan trực tiếp đến Placidusax, thì chúng thực sự là những đứa con Á Thần của một vị God có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ (liên quan tới Outer God, hoặc One Great) và Consort của vị God đó (có thể là Placidusax, tức Elden Lord).

Sự phân tán quyền lực, con số 2 và 3

Giả thuyết trên khá hợp lý và trong trường hợp này thì những con rồng chính là “true born heir” mang tính chính danh cho vị trí cai quản Lands Between hơn cả Marika/Radagon và những đứa con Demigod của họ. Mình đã đọc qua nhiều giả thuyết của cộng đồng mạng, trên Reddit cũng như YouTube, lý do khiến Placidusax bị mất nhiều cái đầu có thể được diễn giải theo một số cách.

Vết thương và những cái đầu bị mất có thể là dấu tích từ các trận chiến của Placidusax với thế lực mới nổi lên sau đó, có thể là một người mang ý chí của Greater Will và Two Fingers (đại diện cho Trật Tự vĩnh hằng), mình lấy Marika hoặc Elden Beast ra làm ví dụ cho dễ hiểu. Trong trận chiến đó Marika – một ứng viên mới cho ngai vàng của Lands Between (hoặc Elden Beast) đã chiến thắng trước Placidusax và tình trạng hiện tại của chúa rồng này biểu trưng một cách tinh tế cho sự đổ vỡ của One Great, và sự chiến thắng của Greater Will.

tiamat
Tiamat, con rồng 5 đầu liên quan tới sự hỗn mang.

Hình tượng của Placidusax trong trường hợp nó có đủ 5 đầu có thể được truyền cảm hứng từ Tiamat – con rồng 5 đầu trong Dungeons & Dragons (còn được gọi là Queen of Chaos – Nữ Hoàng Hỗn Mang) – một trong những nhân vật phản diện mang tính biểu tượng của thế giới Boardgames, cũng như rồng thần Tiamat trong văn hóa Babylon cổ đại, cũng tượng trưng cho sự hỗn loạn của quá trình sáng tạo nguyên thủy trong thuyết sáng thế của người Babylon.

Khái niệm Trật Tự và Hỗn Mang nói riêng, cũng như toàn bộ Mythos (truyền thuyết) nói chung của Elden Ring được truyền cảm hứng từ nhiều thần thoại khác nhau dưới ngòi bút của Geogre R.R Martin, nên khi biện dẫn ra những chi tiết tham khảo có liên quan (references), chúng ta có thể nhận ra ngay dấu tích của nó và cách mà tác giả đã chịu ảnh hưởng khi sáng tạo ra thế giới của Elden Ring.

fortissax
Fortissax – một trong 3 con rồng với tên có hậu tố -ax, ngoài Placidusax.

Cuối cùng, một chi tiết thú vị nữa trong trường hợp Placidusax có dấu vết cho thấy nó mất 3 cái đầu, vì toàn bộ thế giới của Elden Ring hiện tại có 3 còn rồng to lớn khác được nhắc đến với cái tên có hậu tố -ax là Gransax, Fortissax và Lansseax. Bây giờ quay ngược lại câu thoại của Hyetta là “Then came fractures, births and souls.” bạn sẽ thấy sự liên quan, khi một cái gì đó bị phân tán, nó sinh ra những cái mới.

Đào sâu thêm vào thoại của Hyetta, sẽ thấy cô ta chính là Maiden của Three Fingers và Frenzied Flame, có câu thoại: “…But the Greater Will made a mistake. Torment, despair, affliction… every sin, every curse. Every one, born of the mistake. And so, what was borrowed must be returned. Melt it all away, with the yellow chaos flame. Until all is One again.” – Cô ta chỉ trích Greater Will chính là kẻ đã gây ra đau khổ, tuyệt vọng, phiền não… mọi tội lỗi, mọi lời nguyền, nó chắc chắn liên quan tới sự đổ vỡ của loài rồng và sự thất sủng của Placidusax trong thời điểm chuyển giao quyền lực.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!