Elden Ring và những di sản của Berserk

berserk-elden-ring-references

Vào tháng 5 năm 2021, họa sĩ truyện tranh Kentaro Miura – người nổi tiếng với bộ truyện dài Berserk, đã qua đời ở tuổi 54. Tin tức đau lòng này gây bất ngờ và truyền cảm hứng cho một loạt các sản phẩm khác, đặc biệt là trong ngành công nghiệp truyện và game của Nhật Bản, nơi Berserk đã được xuất bản nhiều kỳ từ năm 1989 cho đến khi Miura qua đời. Ảnh hưởng của Kentaro Miura có thể được nhìn thấy trên một loạt các tựa game do Nhật Bản phát triển, nhưng đặc biệt là trong các trò chơi Souls-like lại càng rõ nét hơn, bởi Hidetaka Miyazaki đã hâm mộ Berserk từ bé.

Erdtree và World Spiral Tree

erdtree-world-spiral-tree

Elden Ring cũng không ngoại lệ, sau cái chết của Miura, những sự tri ân tới Berserk xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết. Ví dụ như ngoại hình của Erdtree được lấy cảm hứng trực quan từ World Spiral Tree của Berserk – cái cây khổng lồ xuất hiện nơi cơ thể tái sinh lần 2 của Ganishka bị Femto sử dụng một nhát chém từ Thanh kiếm Beherit để chẻ đôi gã Apostle, một cái cây khổng lồ gồm hai thân uốn cong, to lớn đan xen vào nhau theo hình xoắn ốc, với những cành cong, cao vút lên bầu trời.

Hill of Swords được tái hiện

elden-ring-hill-of-swords

Tương tự là những khu mộ kiếm, hay Hill of Swords, nơi có một thanh đại kiếm khổng lồ ở giữa, đó là chi tiết nhắc tới Dragon Slayer, thứ vũ khí không thể nhầm lẫn của Guts. Chúng được đặt rải rác xung quanh bản đồ của Lands Between với nhiều cấu trúc khác nhau, tất cả người chơi đều có cảm giác rằng những chi tiết này là một đài tưởng niệm khổng lồ để ghi nhớ công lao của Miura.

Greatsword Dragon Slayer

elden-ring-dragon-slayer-greatsword

Thậm chí thanh đại kiếm (Greatsword) của trò chơi Elden Ring đã được thiết kế lại một cách có chủ đích, để trông giống như Dragon Slayer hơn, mô tả của nó ghi rằng: “Mặc dù việc sử dụng thanh kiếm này đòi hỏi người cầm nó phải vượt qua cảnh giới của một con người đơn thuần, nhưng chủ yếu là vì thứ vũ khí này được dùng để tàn sát những kẻ thù không phải con người thông thường.

Master Black Smith Hewg

elden-ring-hewg-godot

Một chi tiết khác là Master Blacksmith Hewg, gã tù nhân có thể được tìm thấy tại Roundtable Hold. Ông ta sẽ nâng cấp áo giáp và vũ khí của bạn vượt qua cấp độ +3, cũng như nhân bản Ashes of War với một khoản phí, miễn là bạn có nguyên liệu thích hợp. Rõ ràng Hewg hơi giống thợ rèn của Berserk, Godot, kể cả Andre từ Dark Souls cũng vậy. Hewg có một thanh kiếm tương tự như Dragon Slayer được đặt phía sau không gian làm việc của mình.

Giáp của Blaidd và Guts

blaidd-guts

Ngoài Starscourge Radahn, một trong những nhân vật yêu thích của tôi trong Elden Ring là một người bạn đáng yêu tên là Blaidd the Half-Wolf. Đúng như tên gọi, anh ta lai giữa người và sói và sự xuất hiện của soái ca đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ những người hâm mộ Berserk kể từ khi trò chơi được tiết lộ vào tháng 6 năm 2021. Cái nhìn thoáng qua về Blaidd khi hắn hú hét trên đỉnh Mistwood Ruins ngay lập tức được so sánh với nhân vật mang tính biểu tượng của Miura.

Maliketh và Beast of Darkness

maliketh-the-black-blade

Beast of Darkness là biểu hiện của cơn thịnh nộ và sự khát máu của Guts, sinh ra từ sang chấn sau những trải nghiệm đau thương của anh ấy trong sự kiện Eclipse và lòng thù hận mãnh liệt của anh đối với lũ quỷ. Là sự hiện hóa từ ác tâm của Guts, nó không ngừng cố gắng chiếm lấy tâm trí của anh ta. Bạn có thể thấy thiết kế nhân vật Maliketh trong Phase 2, khi hắn hoàn toàn lộ chân thân có sự tương đồng với Guts khi gã kiếm sĩ này hoàn toàn bị Beast of Darkness chi phối.

Tạo hình của Ranni và Schierke

ranni-luna-princess-elden-ring

Nếu Blaidd là Guts trong bộ giáp Berserker của anh ấy, thì người hâm mộ của Elden Ring cũng có thể liên tưởng ngoại hình của Ranni the Witch với Schierke? Mặc dù Ranni là một trong những người quyền lực hơn ở Lands Between và Schierke chỉ là một phù thủy trẻ đang được đào tạo, nhưng nó cũng hợp lý nếu bạn tính đến mối quan hệ riêng biệt của họ với những người đàn ông giống sói. Schierke trở thành một trong những người bạn đồng hành của Guts sau khi Band of the Hawk bị tàn sát, còn Blaidd là Shadow trung thành của Ranni.

Bối cảnh của Caelid và Eclipse

elden-ring-caelid

Elden Ring có một khu vực mà thường bạn sẽ khám phá vào giữa game là Caelid. Không giống như những vùng đất có cây cỏ xanh tươi trước đó, Caelid là một nơi tồi tàn, kinh tởm, với bầu trời đỏ là kết quả của việc Malenia the Severed khai mở sức mạnh Scarlet Rot để nguyền rủa người anh em cùng cha khác mẹ của cô là Starscrouge Radahn trong cuộc chiến The Shattering. Địa hình của Caelid khiến ta liên tưởng tới cảnh quan của Eclipse, một hiện tượng cũng có vai trò là turning-point ở Berserk, khiến mọi thứ trở nên đen tối và kỳ dị hơn.

Mũ của Prisoner và Griffith

prisoner-griffith-elden-ring-berserk

Trước khi sự kiện Eclipse đánh dấu cột mốc Griffith gia nhập vào God Hand, thủ lĩnh Band of the Hawk đã phải chịu đựng một năm tra tấn không dứt vì đã ngủ với công chúa của Midland. Lưỡi của anh ấy bị cắt, bị lột da và suốt thời gian đó anh ấy buộc phải đeo một cái mặt nạ sắt. Sau khi được Guts và các thành viên khác của Band of the Hawk giải cứu, Griffith dần hồi phục, nhưng chiếc mặt nạ vẫn được đeo để che giấu những vết tích của quá trình tra tấn tàn nhẫn. Class Prisoner của Elden Ring rõ ràng được truyền cảm hứng từ đây.

Nón của Malenia và Farnese

winged-helmet-elden-ring-berserk-malenia-farnese

Farnese từ Berserk và nữ chiến thần bất bại Malenia, Blade of Miquella cùng đội một cái nón có đôi cánh Valkyrie mà chúng ta đã sớm nhận ra trong đoạn Trailer, rõ ràng đây là một chi tiết tri ân Berserk chứ không phải ngẫu nhiên. Thiết kế của chúng hầu như tương tự nhau. Farnese de Vandimion là một nữ quý tộc của gia đình Vandimion, người lãnh đạo đội cận vệ của Tòa Thánh – các Holy Iron Chain Knights. Sau đó cô ấy trở thành thành viên của nhóm Guts.

Vật phẩm nhìn giống Beherit

beherit-prattling-pate-hello

Prattling Pate “Hello” là một Công cụ trong Elden Ring, nó phát ra giọng nói “Xin chào”. Công cụ này là một vật phẩm độc đáo, có thể tái sử dụng, hỗ trợ người chơi trong nhiều khía cạnh khác nhau của trò chơi, từ giao tiếp cơ bản đến hỗ trợ trong các cuộc chạm trán với trùm. Nó có thiết kế giống với Beherit của Berserk – các vật thể bằng đá có linh tính cao đóng vai trò như những chiếc chìa khóa liên kết Thế giới Linh hồn với Thế giới Vật chất.

Trên đây chỉ là một số chi tiết tham khảo cho thấy Elden Ring có nhiều chi tiết tri ân Berserk rất dễ nhận ra, mặc dù nó không giữ vai trò gì quá quan trọng, mà chủ yếu chỉ tập trung vào ngôn ngữ thiết kế, nhưng rõ ràng đây là chủ đích của nhà phát triển để người chơi có thể ngay lập tức thấy được rằng họ là fan lớn của Kentaro Miura.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!