Elden Ring thắng giải Game of the Year

Elden Ring xứng đáng với giải thưởng Game of the Year

the-game-award-2022-elden-ring-won
Ảnh minh họa: The Game Awards 2022

Lễ trao giải thưởng The Game Awards 2022 đã kết thúc, Elden Ring của FromSoftware được vinh danh là Game of the Year (Trò Chơi Của Năm). Trước đó, Elden Ring đối đầu trong hạng mục chính của giải với A Plague Tale: Requiem, God of War Ragnarok, Horizon Forbidden West, Stray và Xenoblade Chronicles 3. Ngoài giải lớn nhất của The Game Awards là Game of the Year, Elden Ring cũng thắng ở một số hạng mục khác bao gồm Best Game Direction, Best Art Direction, và Best Role-playing Game.

Nhìn lại quá trình phát triển của Elden Ring, thì FromSoftware trước đây được biết đến với việc phát triển sê-ri Dark Souls, được chú ý vì độ khó cao và phong cách độc đáo đã tạo nên định nghĩa của một sub-genre. Lúc này, Hidetaka Miyazaki muốn tạo ra trò chơi thế giới mở, theo dự định thì Elden Ring là sự tiến hóa dựa trên nền tảng mà Dark Souls đã thiết lập. Elden Ring được xem là trò chơi được mong đợi nhất ở giai đoạn đó và cũng đã thắng giải này ở The Game Awards 2020.

Được Bandai Namco phát hành vào tháng 2 năm 2022, với tư cách là một game Souls-like, Elden Ring đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình về các yếu tố thế giới mở, lối chơi và bối cảnh Dark Fantasy đậm chất Cosmic Horror. Mặc dù từng bị chỉ trích về mặt kỹ thuật khi mới phát hành, nhưng nhà phát triển đã chỉnh sửa ngay sau đó để tối ưu hiệu suất. Ngoài các hạng mục của The Game Awards, Elden Ring đã giành được nhiều giải quan trọng khác ví dụ như Golden Joystick Awards và bán được hơn 17,5 triệu bản tính đến tháng 10 năm 2022.

elden-ring-game-of-the-year-reddit
Elden Ring thắng giải Game of the Year. (Ảnh minh họa: Reddit)

Elden Ring là game nhập vai hành động góc nhìn thứ ba, với lối chơi tập trung vào chiến đấu và khám phá. Nó có nhiều yếu tố tương tự như các trò chơi khác do FromSoftware phát triển, chẳng hạn như Dark Souls, BloodborneSekiro: Shadows Die Twice. Lấy bối cảnh trong một thế giới mở, người chơi được phép tự do khám phá các khu vực của Lands Between; trải dài từ Limgrave – nơi có đồng bằng và các tàn tích cổ xưa, Caelid – vùng đất hoang là lãnh địa của những con quái vật đột biến, cho đến kinh đô Leyndell – nơi người chơi chạm trán những kẻ thù khủng khiếp nhất.

Trò chơi có chức năng chế tạo, yêu cầu nguyên liệu để sản xuất ra nhiều vật phẩm khác nhau. Để tạo ra một vật phẩm nhất định, người chơi phải có công thức. Ví dụ, công thức nấu ăn có thể được tìm thấy bên trong các bộ sưu tập sách dạy nấu ăn, nằm rải rác khắp thế giới. Vật liệu nói chung có thể được thu thập bằng cách đánh bại kẻ thù, khám phá thế giới của trò chơi tại một số địa điểm nhất định, hoặc bằng cách dùng tiền tệ trong game giao dịch với các NPC thương nhân nằm rải rác ở nhiều khu vực.

Nhìn chung, game có độ khó cao với gameplay đặc trưng của thể loại Souls-like, yêu cầu timing chính xác, phối hợp nhuần nhuyễn các động tác né tránh, đỡ gạt, tấn công cùng với hệ thống chiêu thức phong phú (nhưng lại hợp lý và không quá khó so với các game tiền nhiệm của FromSoftware), giá trị chơi lại cao, nội dung đồ sộ, cốt truyện phức tạp, yêu cầu sự nghiên cứu, mày mò để hiểu được về câu chuyện của những nhân vật trong game (vẫn chưa hoàn toàn được hé mở, hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiệm vụ cốt truyện để lý giải về nhiều khía cạnh của thế giới trong game).

elden-ring-the-game-awards
Elden Ring thắng giải Game of the Year. (Ảnh minh họa: The Game Awards)

Thế giới thú vị và bí ẩn của Elden Ring là một trong những yếu tố khiến tựa game thành công và trở thành một hiện tượng văn hóa, nhanh chóng trở thành trend trên các nền tảng mạng xã hội.

Trong năm 2022, không có tựa game nào tạo được chấn động như Elden Ring, kể cả nhiều tháng sau khi ra mắt, vẫn có những chi tiết mới lạ trong game được người dùng không ngừng tìm thấy. Nhiều nhà sáng tạo nội dung đã chơi game và được truyền cảm hứng để làm ra nhiều thứ hay ho khác, đóng góp cho cộng đồng, từ những bài viết hoặc video phân tích cốt truyện, triết lý trong game, cho đến vẽ truyện tranh, fan art, mô hình, vũ khí trong đời thật. Một người chơi game Elden Ring thậm chí đã trở thành huyền thoại là Let Me Solo Her.

Đúng như dự đoán, vì đột phá trong sự sáng tạo, cũng như quy mô của nội dung mà game đã truyền tải, Elden Ring là trò chơi mang tính cách mạng (và rất liều lĩnh của FromSoftware) khi tái khẳng định sự cuốn hút của dòng game Souls-like, cũng như mang thể loại khó nhằn này đến với nhiều người chơi trên toàn cầu hơn. Theo mình, đây là lý do chính khiến tựa game của FromSoftware vượt qua các đối thủ và đạt giải cao nhất – Game of the Year trong The Game Awards, nó đã chiến thắng rất xứng đáng.

Các bạn có thể tham khảo thêm về cốt truyện của Elden Ring trong chuyên mục cốt truyện của eldenlord.vn nhé!

error: Content is protected!