Elden Ring là gì?

Rốt cuộc thì Elden Ring là gì?

Tất nhiên Elden Ring là trò chơi nhập vai hành động do FromSoftware phát triển và được xuất bản bởi Bandai Namco Entertainment. Elden Ring được đạo diễn bởi Hidetaka Miyazaki với sự hợp tác của tiểu thuyết gia giả tưởng danh tiếng George R. R. Martin, người đã sáng tạo nên bối cảnh của trò chơi. Nó được phát hành cho Microsoft Windows, PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One và Xbox Series X / S vào ngày 25 tháng 2 năm 2022…

elden-ring-official-banner-elden-ring-la-gi

Nhưng khoan đã, vấn đề chúng ta nói tới ở đây thực ra là “Elden Ring” là gì và cụm từ “Elden Ring” có nghĩa gì, bởi vì mình thấy rất nhiều bạn dịch “Elden” là “già cỗi, xưa cũ”, trên thực tế cách dịch này là không chuẩn. Chắc chắn không có một từ nào là “Elden” trong các pho từ điển tiếng Anh chính thống như của Oxford, Cambridge hoặc Merriam-Webster.

elden-ring-shattered
Elden Ring bị tan vỡ.

Trong tiếng Anh, “Elden” là một từ rất rất hiếm và có nghĩa “to age, grow older” (lớn lên, già đi) nhưng nó hoàn toàn không ăn nhập gì ở đây mà có thể chỉ là phương ngữ, hoặc một cách đọc trại đi từ “eld” và “elder”, việc sử dụng nghĩa này trong tựa game Elden Ring là không hợp lý, vì xét trên phương diện bối cảnh game và thói quen của FromSoftware thì có những sắc thái rõ rệt hơn về mặt ngôn ngữ khi phân tích chữ “Elden”.

Khái niệm Elden Ring trong game

elden-ring-la-gi-meaning-logo

Bản thân Elden Ring là một cái Sigil lớn, biểu tượng của sức mạnh, tính chính danh, quyền lực, trật tự và quy luật của sự sống tại Lands Between, nó được cấu thành từ những Great Runes. Nếu không tính Rune of Death đã được tách ra từ sớm giao cho Maliketh và Great Rune of the Unborn được Radagon phong ấn trong quả trứng hổ phách rồi tặng cho Rennala (có tác dụng “Rebirth”), thì có 6 cái chính được giữ bởi 6 Demigod là Godrick, Malenia, Radahn, Rykard, Morgott Mohg, tương ứng với 6 cái Divine Towers. Cả 6 cái Great Runes này đều có thể trực tiếp tăng sức mạnh cho người chơi.

elden-ring-great-runes-combination
Logo Elden Ring được tái hiện khi ghép 6 Great Runes lại với nhau.

Marika/Radagon là vật chủ của Elden Ring, bạn có thể thấy toàn bộ biểu tượng của Elden Ring phát sáng lấp ló giữa cơ thể nứt vỡ của Marika/Radagon, mặc dù vậy thì chính Elden Beast mới là bản thể thực sự của Elden Ring. Người chơi có thể dùng một trong ba cái Mending Rune ở cuối game để phục hồi Elden Ring tùy theo kết cục mà họ đã chọn lựa, bao gồm Mending Rune of the Death-Prince, Mending Rune of Fell Curse và Mending Rune of Perfect Order.

“Elden Ring” về mặt từ nguyên

Theo Từ điển tên họ của người Mỹ xuất bản năm 2013 của Nhà xuất bản Đại học Oxford có ghi chú rằng “Elden” là một cái họ của người Na Uy cổ, có nghĩa là “ngọn lửa” (flame hoặc fire). Điều thú vị là cái tên “Elden” này lại dựa trên tên của một con sông vô cùng lạnh giá, mà cái lạnh của nó cũng có thể “thiêu đốt” người ta (có khái niệm bỏng nóng và bỏng lạnh, cái gì lạnh quá thì cũng gây bỏng), vì vậy người Bắc Âu cổ đã đặt tên một cách mỉa mai cho con sông là “Elden”.

Các bạn cũng có thể tìm thấy nghĩa tương tự của từ “Elden” trong tiếng Thụy Điển và các quốc gia Bắc Âu khác, nói chung đó là nghĩa cổ nhất của nó và đây là một khái niệm thuộc về người Bắc Âu cổ đại. Tựa game Elden Ring được xây dựng dựa trên rất nhiều nguyên liệu, mà Thần thoại Bắc Âu là một trong những yếu tố rõ nét nhất. Cho nên “Elden Ring” có thể được dịch là “Vòng Lửa“.

Lửa trong game của FromSoftware luôn có vai trò quan trọng, lửa là tình yêu và lửa là sự sống, lửa là thứ quan trọng nhất trong Giả Kim Thuật – một chủ đề xuyên suốt của Elden Ring mà các tác giả và nhà biên kịch đã đưa vào có chủ đích. Trong công trình vĩ đại của thuật giả kim (Magnum Opus), lửa là nguyên tố thực hiện công việc, lửa là quá trình, lửa là phương tiện… sẽ không có gì xảy ra nếu không có lửa, không có gì tan chảy, không có gì bay hơi hoặc lưu thông, và không có Rebis (bản chất thật sự của Marika/Radagon).

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!