Từ Outer God đến Greater Will – Những ‘Ngoại Thần’ và Thần Bản Địa chi phối Lands Between

elden-ring-outer-gods

8 thực thể Thần thánh hùng mạnh

Khi mới chơi Elden Ring, có thể bạn sẽ nghĩ rằng những thực thể mạnh nhất ở vùng đất Lands Between là Nữ hoàng Vĩnh hằng Markia hoặc những người con Demigod của bà ấy, cũng như Người khổng lồ hoặc Rồng và những con quái vật Undead chẳng hạn. Tuy nhiên, khi đi sâu vào cốt truyện và nghiền ngẫm nhiều tuyến nhiệm vụ khác nhau, bạn sẽ sớm nhận ra thứ sức mạnh duy nhất chi phối Lands Between chính là những Outer God (Ngoại Thần) và Thần bản địa mà tiêu biểu nhất chính là Greater Will.

Các Outer God chịu trách nhiệm về nhiều sự kiện xảy ra cả ở quá khứ lẫn hiện tại trong câu chuyện của Elden Ring, thậm chí họ đã xuất hiện trước cả thời của Nữ hoàng Marika. Các Outer God không trực tiếp xuất hiện, họ chỉ tác động tới Lands Between thông qua những Vassal (Chư hầu), ví dụ như Marika hay Two Fingers là chư hầu của Greater Will. Bằng cách đó, Outer God nâng cao sức ảnh hưởng và thiết lập thế giới như cách họ mong muốn, bất kể là theo trật tự hay hỗn loạn, thậm chí hủy diệt.

Khó có thể nói Outer God là thiện hay ác, bởi họ chỉ quan tâm tới mục đích của bản thân và không cần biết rằng các sinh linh của Lands Between đồ thán như thế nào. Cho đến hiện tại dựa trên các chi tiết trong game có thể xác định được sự tồn tại của ít nhất 8 vị thần đang ngấm ngầm thao túng thế giới, thế cục trông có vẻ như họ đang tranh giành quyền lực lẫn nhau. Sự lựa chọn của người chơi trong những kết cục khác nhau sẽ mở ra nhiều chi tiết liên quan tới các Outer God nhất định.

1- Greater Will: Outer God ban phước cho Nữ hoàng Marika

Là vị thần có ảnh hưởng lớn nhất ở Lands Between và là kẻ đã tạo ra Elden Ring và Erdtree. Mục tiêu chính của Greater Will dường như là duy trì trật tự mà nó muốn trong Lands Between thông qua chư hầu là Marika/Radagon cũng như Two Fingers. Mặc dù vậy, cuối cùng sự thống trị của Greater Will dường như đã bị phá bĩnh bởi nỗ lực tạo phản của Ranni và một số nhân vật khác. Vai trò của Greater Will chủ yếu liên quan đến phần kết “Elden Lord” và các biến thể của nó.

Mặc dù Corhyn tin rằng Goldmask là một kẻ điên và đã tìm cách phản bội Golden Order, nhưng không rõ điều này có thực sự chính xác hay không. Corhyn thường xuyên bày tỏ sự bối rối trước sự khôn ngoan và thiếu tin tưởng của Goldmask. Trong khi Goldmask tìm cách thay đổi Golden Order, mô tả của Mending Rune of Perfect Order chỉ ra rằng điều này là để làm cho nó ổn định hơn, một mục tiêu dường như phù hợp với ý chí của Greater Will.

elden-beast-boss-elden-ring
Elden Beast là đại diện cao nhất của Greater Will tại Lands Between.

Elden Beast chính là đại diện tối cao của Greater Will tại Lands Between, con mãnh thú này là hình dạng thật của Elden Ring, đóng vai trò là chư hầu cao cấp nhất của Great Will, nó được tìm thấy trong Elden Throne. Con Boss này KHÔNG phải là tùy chọn, vì nó chính là Trùm Cuối của trò chơi, xuất hiện ngay sau khi The Tarnished đánh bại Radagon of the Golden Order. Đừng để bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng và vương giả, bởi điều đó không có nghĩa Greater Will và Elden Beast là tốt hơn các vị thần khác.

2- The Frenzied Flame: Outer God ban phước cho Three Fingers

Một Outer God đầy thù hận, có mục tiêu chính là tiêu diệt Great Will và dìm thế giới trong sự hỗn loạn. Vị thần này đã liên minh/ban phước cho Three Fingers và chủ yếu liên quan đến phần kết “Lord of Frenzied Flame”, đây là cái kết đen tối nhất mà người chơi có thể mở khóa cho đến thời điểm này. Sức mạnh của The Frenzied Flame thể hiện chủ yếu thông qua Three Fingers tại Cathedral of the Forsaken, nơi mà người chơi phải cởi hết áo giáp để vào được và nhận Flame of Frenzy.

lord-of-frenzied-flame-ending

3- The Formless Mother: Outer God ban phước cho Mohg

Một Outer God cổ xưa còn được gọi là “Mẹ của Sự thật” đã được Mohg, Lord of Blood phát hiện ở sâu dưới lòng đất. The Formless Mother trao cho Mohg huyết thuật có khả năng hấp thụ năng lượng của người khác thành sức mạnh của mình. Outer God này có quan hệ mật thiết với các Omen và có thể liên quan đến phần kết “Age of Despair”.

Về bản chất, Formless Mother thậm chí có thể không phải là một Outer God, mà là vị thần bản địa của Lands Between có quan hệ mật thiết với Regal Ancestor Spirit, cũng như hiện tượng mọc sừng ở các Omen – vốn là một thông tin di truyền biểu hiện ra kiểu hình hoặc sự “ban phước” còn lưu giữ lại từ các tộc nhân của bộ lạc (Tribesmen) cổ đại, tuy nhiên tín ngưỡng của những bộ lạc nguyên thủy này đã mai một vì bị Golden Order bài trừ.

4- Sealed God of Scarlet Rot: Outer God đã ban phước cho Malenia

Là vị thần “ban tặng” cho Malenia sức mạnh nguyền rủa của Scarlet Rot, thứ đã làm ô nhiễm khu vực Caelid và khiến Starscourge Radahn rơi vào trạng thái điên loạn vĩnh viễn. Outer God này cũng có thể là nguồn gốc của lời nguyền mà Miquella phải gánh chịu, giữ anh ta trẻ mãi không thể lớn được (?). Khả năng cao “sự thối rửa” ở đây không phải là một lời nguyền, trên thực tế nó là một chu trình liên quan tới sự sinh trưởng và tiến hóa của nấm.

elden-ring-malenia-goddess-of-rot-phase-2-form

Có thể giả định rằng God of Scarlet Rot đã bị phong ấn bên dưới Lake of Rot, vì mô tả của vùng đất có ghi chép: “Người ta nói rằng bản thể thần thánh của một vị Ngoại Thần đã bị phong ấn trong vùng đất này.” Gowry và các Lesser Kindred of Rot (hay Pests) khác chắc chắn có liên quan đến God of Scarlet Rot, bạn sẽ nhận ra khi làm Questlines của Gowry và đọc kỹ thoại.

elden-ring-gowry-millicent
Gowry và Millicent với Questlines liên quan tới God of Scarlet Rot.

Qua các đoạn hội thoại của Gowry, có thể thấy hắn ta nghiên cứu về căn bệnh thối rửa liên quan tới Malenia, cũng như tìm cách chữa trị cho Millicent, người được hé lộ là có quan hệ huyết thống với Malenia. Gowry cũng cống hiến cho Order or Rot – thế lực thờ phụng God of Scarlet Rot với giáo lý liên quan tới sự phân hủy, cái chết và tái sinh theo quy luật, đúng như những gì đã xảy ra với Malenia. Có một điều thú vị là khi bạn giết Gowry, hắn sẽ hiện nguyên hình là một con Pest.

5- God of The Dark Moon: Outer God đã ban phước cho Rennala

God of the Dark Moon hay Primeval Current of the Stars là một Outer God có động cơ hầu như không được làm rõ, nhưng dường như đã liên minh/ban phước cho các pháp sư của Liurnia, bao gồm Học viện Raya Lucaria của Nữ hoàng Trăng Tròn Rennala và Phù thủy Ranni. Vị thần này nắm giữ sức mạnh của các thiên thể và lực hấp dẫn, cũng như là nguồn cội của ma pháp (Sorcery).

Ma thuật ánh trăng mà Rennala và Ranni sử dụng chắc chắn xuất phát từ God of the Dark Moon, nó hùng mạnh tới mức từng khiến Marika phải lo lắng và Radagon phải dẫn quân đi đánh Rennala, chỉ để sau đó yêu và có con với cô ta (hoặc đây là kế hoạch để Marika/Radagon có thể có được những đứa con kế thừa sức mạnh từ God of the Dark Moon).

Cần nhấn mạnh God of the Dark Moon cũng liên quan đến Astrologer, Thị trấn Ma thuật Sellia, Quý tộc Carian và Alabaster Lord. Radagon và Starscourge Radahn cũng có liên quan đến sức mạnh này, bản thân Radahn từng theo học phép thuật dưới sự chỉ đạo của Rennala tại Sellia và cả Alabaster Lord.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá trình học hỏi và nghiên cứu kiến thức thay vì đức tin để tạo ra sức mạnh cho phép thuật ám chỉ sự khác biệt về khái niệm và quy cách trong việc thực hành phép thuật của God of the Dark Moon với sức mạnh có nguồn gốc từ các Outer God khác. Vì vậy, về bản chất God of the Dark Moon có thể khác với Outer God như Greater Will.

age-of-the-stars-ending
Kết cục Age of the Stars.

God of the Dark Moon cũng mang biểu tượng là Black Moon (Mặt Trăng Đen), vị trí tương đương với Elden Lord dưới trướng vị thần này được gọi với cái tên Lord of Night, đây cũng là Outer God từng được thờ phụng bởi Nokstella. Tất nhiên chúng ta cũng đã biết là Nokstella phải chịu sự trừng phạt của Greater Will, tức trong quá khứ God of the Dark Moon đã thất thủ.

6- God of Dragons: Outer God đã ban phước cho Dragonlord

Đây là một Outer God rất cổ xưa và đã không còn can thiệp vào vùng đất Lands Between, trong quá khứ vị thần này từng ban phước cho thủ lĩnh loài rồng là Dragonlord Placidusax. Bạn chỉ có thể nhận ra sự hiện diện của God of Dragons khi làm nhiệm vụ, đọc lời dẫn và thoại vì nó không liên quan tới cái kết nào cả. Vị thần này liên quan mật thiết đến Dragon Cult và Dragon Communion Incantations.

7- One-Eyed God of Fire: Vị thần cổ xưa của người khổng lồ

One-Eyed God (Thần Một Mắt) là vị thần nguyên thủy được những người khổng lồ tôn thờ, ban cho họ phép thuật lửa cực kỳ mạnh mẽ, nó liên quan với Fire Giant và Fire Monk Incantations. Tránh nhầm lẫn với Frenzied Flame vì ma thuật lửa được sử dụng bởi Fire Giant và những tín đồ Frenzied Flame có màu sắc khác nhau, mặc dù nó đều có thể đốt cháy cây thần Erdtree.

elden-ring-cosmic-horror-lovecraftian

Ngọn lửa để đốt cháy Erdtree mà Melina đã dùng chính là của người khổng lồ, nhưng cô ấy sẽ lại trở mặt với người chơi nếu The Tarnished chọn sử dụng Frenzied Flame. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là vị thần của người khổng lồ không liên quan đến một trong những kết thúc hiện tại của game. Cần lưu ý là Fire Giant cũng như One-Eyed God of Fire có mối liên hệ với khái niệm giả kim thuật.

8- God of the Deathbirds (liên quan tới Destined Death)

Ngoại Thần có liên quan đến Deathbirds và có thể là hiện thân của chính Destined Death. Mô tả của Twinbird Kite Shield ghi rằng: “Twinbird được cho là sứ giả của một vị Ngoại Thần.” Nó có thể liên quan với Black Flame, Godskin và một nhân vật bí ẩn được gọi là Dusk Eyed Queen hay Gloam-Eyed Queen, người cai trị Godskin trước khi bị Maliketh “đánh bại”.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!