Elden Ring và mối liên hệ với Thần Số Học

Bối cảnh và cốt truyện của Elden Ring được xây dựng trên một nền tảng tinh tế và đầy trí tuệ, với các yếu tố (Bắc Âu, Hy Lạp…) kết hợp với văn hóa và tín ngưỡng dân gian vùng miền, cũng như có những chi tiết được truyền cảm hứng các tác phẩm văn học vĩ đại (The Lord of the Rings của Tolkien, The Witcher của Sapkowski và Call of Cthulhu của Lovecraft). Ngoài ra, còn một yếu tố đáng chú ý nữa chính là Giả Kim Thuật và Thần Số Học.

Trong một số bài viết trước, mình đã chia sẻ những chi tiết cụ thể liên quan đến Giả Kim Thuật, ví dụ bản chất và mối quan hệ của Nữ hoàng MarikaRadagon, cũng như ngọn lửa của Fire Giant. Thế nhưng trong game còn có những chỉ dấu rõ rệt của Thần Số Học (Numerology) – một hình thức giả khoa học (pseudo-science) khá thú vị mà những người nghiên cứu tâm linh sẽ yêu thích. Bởi vì là giả khoa học, nó không nhất thiết phải hợp lý, nhưng hoàn toàn có chủ đích và có ý nghĩa.

elden-ring-numerology-theory-symbol

Về bản chất, Thần Số Học là niềm tin vào mối quan hệ thần thánh hoặc huyền bí giữa một con số và một hoặc nhiều nhân vật và sự kiện trùng hợp. Môn này cũng nghiên cứu về giá trị số của các chữ cái trong từ, tên và ý tưởng. Nó thường được kết hợp với những hiện tượng siêu nhiên, với chiêm tinh học và các hình thức tương tự như thuật bói toán, tiên đoán vận mệnh.

Cụ thể, những con số và tổ hợp số trong Elden Ring là có chủ đích và được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, mang tính biểu tượng và giữ vai trò quan trọng trong cốt truyện, có liên hệ mật thiết tới những nhân vật chủ chốt, hoặc các con Boss chính của game. Những con số một chữ số (Single-Digit) đó trải dài từ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và có thể liên hệ một cách tinh tế với nhau. Bản thân lý thuyết của Giả Kim Thuật cũng liên quan chặt chẽ với Thần Số Học.

Số 1: The One Great – Đấng tối cao nguyên thủy

Thông qua nhiều mô tả của vật phẩm, nhân vật, địa điểm và Boss, ví dụ như Dragonlord Placidusax, Fire Giant… chúng ta biết được trước thời của Greater Will tồn tại một thực thể hùng mạnh là biểu trưng cho nguồn sức mạnh tổng thể, đơn nhất là The One Great, tuy nhiên vì một sự kiện nào đó chưa rõ mà đã xảy ra sự phân tán quyền lực, nhưng cũng từ đó mà sản sinh ra nhiều dạng thức sống khác.

Các bạn có thể đọc thêm bài: Dragonlord Placidusax bên dưới.

Lời thoại của Hyetta: “Tất cả những gì có được đều đến từ One Great. Sau đó là sự đổ vỡ, sự sản sinh và linh hồn. Nhưng Greater Will đã mắc sai lầm. Đau khổ, tuyệt vọng, tai ương… mọi tội lỗi, mọi lời nguyền. Tất cả mọi thứ, sinh ra từ sai lầm. Và vì như vậy, những gì đã mượn phải được trả lại. Làm tan chảy tất cả, với ngọn lửa hỗn loạn màu vàng. Cho đến khi tất cả là The One một lần nữa.

Số 2: Two Fingers và Golden Order

Trong game, số 2 không chỉ liên quan tới Two Fingers – phái viên của Greater Will, ngoại thần muốn duy trì trật tự ở Lands Between, đây vốn là chi tiết đã rất rõ ràng. Nó cũng là con số biểu tượng cho Golden Order khi được hint ở nhiều chi tiết. Ví dụ như con rồng Placidusax từng có 5 đầu, nhưng sau khi triều đại của nó bị thất bại trước vương triều của Marika, nó bị mất 3 đầu và chỉ còn 2. Một hình tượng mang ý nghĩa biểu trưng tinh tế cho sự thất bại của God of Dragons trước Greater Will.

Số 3: Three Fingers, 3 huyết mạch

Three Fingers là phái viên của Frenzied Flame, ngoại thần đối nghịch với Greater Will, nó không muốn gì hơn ngoài việc dìm Lands Between trong sự hỗn loạn. 2 Ngón và 3 Ngón là các phái viên của hai vị thần có quan điểm trái ngược nhau, nhưng nếu hợp lại chúng sẽ là bàn tay 5 ngón đầy đủ, hint cho một One Great thời nguyên thủy, cũng như sự “đổ vỡ và phân chia” đã được nhắc tới rất nhiều trong questlines của Hyetta.

Một chi tiết thú vị nữa là trong khi Marika và Radagon là hai nửa của một thực thể (Rebis), thì họ cũng có con với nhau và mỗi người lại có con với kẻ khác. Khi mỗi vị thần có hôn phối với một người phàm khác, họ sinh ra 3 đứa con và là một gia đình có 5 người (Radagon + Rennala = Rykard, Radahn, Ranni và Marika + Godfrey = Morgott, Mohg, Godwyn), trong khi hai bản thể của một vị thần kết hôn với nhau thì có kết quả là: Marika + Radagon = Malenia + Miquella.

Như vậy chúng ta có 3 huyết mạch thần thánh và bạn nhận ra mối tương quan giữa những con số 1, 2, 3 và 5 ở đây chứ?

Số 4: The Four Belfries & Ranni the Waifu

Rất rõ ràng để thấy số 4 gắn liền với địa danh vô cùng quan trọng trong game, là The Four Belfries, nơi là bước ngoặt của game, có 4 tòa tháp và nó dẫn tới nhiều địa điểm quan trọng khác nhau như Crumbling Farum Azula, Chapel of Anticipation hay Norkol, Eternal City. Chúng ta cũng có 4 cái Church of Marika cùng vô số các item hoặc unit khác đi theo bộ tứ, ví dụ một số các Spirit Ashes. Tất nhiên, không thể quên được rằng con rối mà Ranni nhập vào cũng có 4 cánh tay.

Số 5: “Five Fingers” và Placidusax 5 đầu

Mô tả của vũ khí Cindequea viết: “Thanh kiếm ngắn được trao cho các giáo sĩ cấp cao của Farum Azula. Tăng hiệu lực cho các câu thần chú của loài mãnh thú. Nó được thiết kế để tôn vinh 5 fingers (5 ngón tay) của một con quái thú, tượng trưng cho trí thông minh từng được ban cho đồng loại của chúng.

Nếu bạn đã đọc qua các giả thuyết về Placidusax thì có thể liên hệ chi tiết “5 ngón tay” với chúa rồng trong thời điểm nó còn đủ 5 đầu, mặc dù hiện tại Placidusax chỉ còn có 2 đầu. Tất nhiên toàn bộ câu chuyện này sẽ liên quan mật thiết tới One Great – vị thần nguyên thủy, cũng như Two Fingers, Three Fingers, Greater Will và Frienzied Flame.

Số 6: Legendary Spirit Ashes và Divine Towers

Số 6 là một con số thần thánh và nó liên quan đến những chi tiết mang tính biểu tượng của Elden Ring. Dễ thất nhất là có 6 Legendary Spirit Ashes, bao gồm: Lhutel the Headless, Black Knife Tiche, Redmane Knight Ogha, Mimic Tear, Ancient Dragon Knight Kristoff và Cleanrot Knight Finlay.

Ngoài ra cũng có 6 Divine Tower xếp thành hình lục giác, liên quan mật thiết tới Great Runes, bao gồm: Divine Tower of Limgrave – Godrick’s Great Rune, Divine Tower of Caelid – Radahn’s Great Rune, Divine Tower of Liurnia – Cursemark of Death, Divine Tower of East Altus – Mohg’s Great Rune và Morgott’s Great Rune, Divine Tower of West Altus – Rykard’s Great Rune và Isolated Divine Tower – Malenia’s Great Rune.

Số 7: Legendary Magic Spells và Paintings

Legendary Magic Spells là một nhóm bao gồm những phép thuật mạnh nhất mà bạn có thể tìm thấy trong Elden Ring. Để mở khóa danh hiệu và thành tựu liên quan tới Legendary Magic Spells, bạn cần tìm tất cả 7 Legendary Magic Spells có sẵn bao gồm: Flame of the Fell Gods, Greyoll’s Roar, Elden Stars, Founding Rain of Stars, Ranni’s Dark Moon, Comet Azur và Stars of Ruin.

Ngoài ra cũng có 7 Paintings, những item chứa thông tin quan trọng, bao gồm: Homing Instinct Painting ở Limgrave, Prophecy Painting ở Stormveil Castle, Resurrection Painting ở Liurnia, Redmane Painting ở Sellia, Champion’s Song Painting ở Shaded Castle, Flightless Bird Painting ở Leyndell, Sorcerer Painting ở Castle Sol.

Số 8: Legendary Talismans và Damage Types

Legendary Talismans là một nhóm bao gồm những bùa chú mạnh nhất mà bạn có thể tìm thấy trong Elden Ring. Để mở khóa thành tích và danh hiệu liên quan, bạn cần tìm tất cả 8 Legendary Talismans có sẵn, bao gồm: Radagon Icon, Radagon’s Soreseal, Godfrey Icon, Moon of Nokstellar, Dragoncrest Greatsheild Talisman, Marika’s Soreseal, Old Lord’s Talisman, Erdtree’s Favor.

Game cũng có 8 Damage Types chính, gồm 4 Physical (Vật Lý) là Standard, Strike, Slash, Pierce và 4 Elemental (Nguyên Tố) là Magic, Fire, Lightning, Holy. Trong khi đó Critical Damage không được xếp chung vào 8 loại trên và nó là một loại riêng.

Số 9: Các vũ khí Legendary Armaments

Legendary Armaments là một nhóm bao gồm những vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể tìm thấy trong Elden Ring. Để mở khóa danh hiệu và thành tích liên quan, bạn cần tìm tất cả 9 Vũ khí Huyền thoại có sẵn, bao gồm: Ruins Greatsword, Eclipse Shotel, Grafted Blade Greatsword, Sword of Night and Flame, Marais Executioner’s Sword, Dark Moon Greatsword, Devourer’s Scepter, Golden Order Greatsword, Bolt of Gransax.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!