Danh tính của Godrick the Grafted?

elden-ring-godrick-the-grafted-lore
Godrick the Grafted

Nhân vật thú vị với nhiều giả thuyết

Godrick the Grafted là nhân vật gây tranh cãi trong cộng đồng Elden Ring, bởi bất kể là một trong những Shardbearer (kẻ sở hữu Great Runes) và là Boss quan trọng của game (rơi ra Remembrance khi bị đánh bại), Godrick không có danh tính rõ ràng như tất cả những Empyrean hoặc Demigod còn lại.

Chúng ta biết rõ Malenia, Miquella là con của Radagon và Marika; Radahn, Ranni, Rykard là con của Radagon và Rennala; cũng như Godwyn, Mohg và Morgott là con của Godfrey và Marika. Những nhân vật có tên bắt đầu bằng chữ G, R hoặc M đều là thành viên của một cây phả hệ khá rõ ràng.

Thậm chí ngay cả đối với Maliketh thì chúng ta cũng biết được là anh em cùng cha khác mẹ (hoặc anh em cùng mẹ khác cha) với Marika. Chỉ có riêng Godrick là không được làm rõ là con của ai, hoặc là anh em của ai, mà chỉ được biết tới thông qua những lời thoại không đồng nhất của một số NPC.

Chính vì thế, bản thân Godrick có nguồn gốc rất bí ẩn, bài viết này sẽ liệt kê ra một số chi tiết để nêu bật sự mâu thuẫn (và mù mờ) trong các thông tin về Godrick, về bản chất nó là một trường hợp canon conflict hay là sự cố ý sắp xếp và làm nhiễu từ chính các tác giả và biên kịch thì tùy bạn đọc nhận định.

Lưu ý là các nhà làm game không có khái niệm chính thức hoặc một sự xác nhận rõ ràng về những danh xưng trong game, ví dụ như Demigod cụ thể là gì, Empyrean cụ thể là gì, nên cần sự nhìn nhận khách quan, không áp đặt để có thể nắm bắt được bức tranh tổng thể về truyền thuyết của tựa game Elden Ring.

Godrick có thân phận không tầm thường

Godrick the Grafted được mô tả là:”…kẻ cai trị Lâu đài Stormveil, cầm một chiếc rìu lớn bằng vàng. Hắn ta đã ghép nhiều cánh tay trên cơ thể mình, một biểu tượng nhằm phô trương quyền lực trước mắt tất cả những ai cố gắng hạ bệ hắn ta.

Có thể hiểu, trong quá khứ Godrick từng là một kẻ yếu đuối, đã bị các Empyrean hoặc Demigod khác đánh bại, nên bất kể sở hữu Great Runes quan trọng nhất ở trung tâm – The Anchor Rune, hắn vẫn luôn mặc cảm và sử dụng phương pháp tàn độc là sát hại các Tarnished rồi ghép tay của họ vào cơ thể để nâng cao sức mạnh.

Tuy nhiên, tất cả những điều hèn mọn ấy không thể phủ nhận tính chính danh của Godrick, bởi hắn luôn có một chỗ hợp lệ tại Elden Thrones, cũng như vị trí quan trọng của Great Runes mà Godrick sở hữu đối với Elden Ring, có thể nói Godrick có vai vế trong Golden Lineage nên mới thừa kế được pháo đài Stormveil mà Godfrey đã cướp được từ Storm Lord.

Cụ thể, Godrick từng được gọi là Godrick the Golden và hắn tuy là bà con xa nhưng vẫn có thể là hậu duệ trực hệ của Godwyn. Thế nhưng, khi The Shattering xảy ra, hắn đã có những hành vi hèn nhát, khiến Godrick càng bị coi thường và điều đó khoét sâu vào tâm lý tự ti của chính hắn.

NPC Kenneth Haight từng nói về Godrick: “Thành thật mà nói, Godrick không hơn gì một thằng nhà quê mới nổi. Chúa tể? Đừng làm tôi cười. Đầu tiên hắn ta ẩn mình giữa đám phụ nữ chạy trốn khỏi thủ đô, sau đó chui vào cái lâu đài đó để trốn Radahn… Sau đó, hắn xúc phạm Malenia chỉ để thua cô trong trận chiến, rồi phải liếm giày của cô ấy xin tha mạng chứ không chịu chết như một người đàn ông.

Hắn ta không biết xấu hổ sao, rõ là một thằng hèn hạ? Và hãy nghĩ xem, hắn mang dòng máu của Godfrey đấy! Là người thừa tự cuối cùng của Hoàng Kim Huyết Mạch cơ, mặc dù vậy gần như sẽ không thể nhận ra điều đó nếu nhìn vào hắn ta. Ta gần như cảm thấy tiếc cho dòng tộc đó khi nghĩ về chuyện này.

Mô tả từ Remembrance of the Grafted

Một người đàn ông yếu đuối đã tìm kiếm quyền lực thông qua hành động cắt ghép kỳ dị. Một ngày nào đó chúng ta sẽ trở về cùng nhau, về ngôi nhà của chúng ta, được tắm trong những tia kim sắc.” – Remembrance rơi ra từ Godrick cho thấy hắn thuộc về huyết mạch Golden Lineage, khi hắn nhớ đến quá khứ, có thể là một giai đoạn bình yên và thịnh trị trước khi The Shattering xảy ra.

Mô tả từ thoại của NPC Finger Reader Enia

…Hãy nhớ một điều. Các Á Thần đều là con cháu của Nữ hoàng Marika. Nhưng Godrick the Grafted chỉ là một mối quan hệ họ hàng xa… Như một con bò nhỏ ốm yếu trong bầy đàn, dòng máu thần thánh của hắn vốn đã bị pha loãng một cách đáng kinh ngạc.” – Enia trực tiếp chỉ ra Godrick là bà con xa và huyết mạch Golden Lineage của hắn là không đáng kể. Điều này có thể bổ sung cho việc vì sao hắn vốn yếu hơn các Empyrean hoặc Demigod khác.

Mô tả từ thoại của NPC Gideon Ofnir

Vâng. Godrick Kẻ Chắp Vá, Chúa tể của Stormveil. Mặc dù mang dòng máu của Godfrey, Elden Lord đầu tiên, hắn ta là một thằng già, ngốc và kỳ cục, ham mê quyền lực.” – Gideon, NPC được cho là thông thái nhất game (The All-Knowing) đã bổ sung rằng Godrick mang dòng máu của Godfrey. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hắn treo ảnh Godfrey và cây búa vàng của Godrick cũng có biểu tượng sư tử của Godfrey.

Mô tả từ thoại của White-Faced Varré

Đến Pháo đầi Stormveil, trên vách đá. Ngôi nhà của gã Á Thần mục nát, Godrick the Grafted.” – Varré chỉ ra Godrick là một Demigod (Á Thần, Bán Thần), như vậy nếu theo lời Varré, Á Thần trong Elden Ring không nhất thiết phải chính xác là nửa thần nửa người (có cha hoặc mẹ là thần và người kia là phàm nhân), mà chỉ cần mang huyết mạch của thần (dù rất xa), thì vẫn có thể được xem là Demigod.

Mô tả từ thứ vũ khí Axe of Godrick

Chiếc rìu lớn này được sử dụng bởi Godrick the Grafted. Chiếc rìu chiến vàng được trang trí với hình một con mãnh thú, đại diện cho sức mạnh của Godfrey, Chúa tể Elden Đầu tiên và tộc trưởng của dòng dõi Golden Lineage.” và “Ta ra lệnh cho ngươi quỳ xuống! Vì ta là chúa tể của tất cả những gì thuộc dòng dõi Hoàng Kim!” – Mô tả của vũ khí và cách xư hô khẳng định mối quan hệ với Godfrey.

Mô tả từ vật phẩm Godrick’s Great Rune

godrick-great-runes

Great Rune này được gọi là ‘anchor ring’ (vòng cơ sở, vòng làm khung cố định), được tìm thấy ở trung tâm của Elden Ring. Các Á Thần đầu tiên là Chúa tể Elden Godfrey và “offspring” (con cái, con cháu) của ông, thuộc Golden Lineage (Dòng Dõi Hoàng Kim).

Godrick là “Demigod” đầu tiên mà bạn có thể tiếp cận để đánh rơi ra Great Rune đầu tiên, nó chính là cái Rune ở trung tâm của Elden Ring, tất cả những cái Great Rune khác đều ghép đối xứng dựa trên cơ sở là cái Rune này, tạo nên biểu tượng hoàn chỉnh của Elden Ring.

Từ “offspring” xuất hiện nhiều lần trong các mô tả về Godrick đều có thể được dịch là con cháu, con cái, con đẻ… nó không nhất thiết chỉ ra rằng Godrick là con trực hệ của của Godfrey, mà có thể là cháu ruột, cháu họ… Dựa trên lời thoại của Enia thì khả năng cao chỉ là cháu họ rất xa.

Biện luận về danh tính của Godrick

Trên thực tế nếu tổng hợp các thông tin ở trên lại, có thể thấy kết quả cuối cùng dễ chấp nhận nhất chính là Godrick là cháu họ của Godfrey, và thậm chí chính là cháu của Godwyn (hoặc Morgott), khi hắn có mối quan hệ mật thiết với loài rồng (Godwyn là người khai sinh ra giáo phái thờ rồng). Đây chính là đáp án dễ thấy và đơn giản nhất để giải thích về danh tính của nhân vật này.

Còn phức tạp hơn, thì bên dưới Pháo đài Stormveil có một phần “di thể” hay “bóng hình” (visage) của Godwyn (nơi bạn lấy được Prince of Death’s Pustule, phần còn lại của Godwyn thì ở Deeproot Depths), nên có giả thuyết là Godrick không chỉ định ghép bộ phận rồng vào người, mà còn định ghép bộ phận của Godwyn để mạnh hơn. Hoặc chính vì hắn đã làm như thế, mà miễn cưỡng trở thành người có vị trí quan trọng hơn trong Golden Lineage một cách thiếu minh bạch.

Nếu đã chơi game, bạn cũng đã biết rằng Godwyn chưa thực sự chết, chỉ có linh hồn của anh ta bị Black Knife kết liễu, trong khi xác thịt của một Demigod vẫn còn sống sờ sờ ra đó, nên việc nó có thể bị lạm dụng và cấy ghép bởi Godrick là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu hắn bằng một cách nào đó có thể sở hữu được một phần của Godwyn, vì bất kỳ lý do gì đi nữa. Đừng quên trước khi chết, Godwyn chính là ứng viên số một, đứng đầu trong danh sách thừa kế của Marika. Điều này lý giải vị trí trung tâm của Great Runes mà Godrick sở hữu.

Cái tên Godrick the Grafted xét về phương diện ngôn ngữ và từ nguyên thì nó không chỉ là “Kẻ Chắp Vá” nhằm mô tả đặc trưng về ngoại hình của hắn, mà “Grafted” cũng là một từ chuyên ngành trong lĩnh vực chính trị chỉ “âm mưu” hoặc “mưu đồ” chính trị, có thể ám chỉ sự gian manh trong hành vi của Godrick, nhất là cách hắn đã dùng để có được tính chính danh cho vị trí kế thừa mà hắn luôn khoe khoang (trên thực tế là của Godwyn).

Trước khi trở thành Godrick the Grafted, hắn còn được gọi là Godrick the Golden, có một chi tiết đáng chú ý là Morgott tỏ ra tôn trọng Godrick, hai nhân vật này có thể có huyết thống khá gần với nhau. Trong khi Morgott tỏ ra khinh bạc đối với các Demigod khác, thì lại không có thái độ đó đối với Godrick, như vậy thì giả thuyết Godrick là con cháu của Morgott cũng có cơ sở.

Trong Elden Ring, danh tính và dòng dõi là một yếu tố rất quan trọng để cấu thành nên các tuyến truyện và vai trò của nhân vật, với một kẻ mang dòng máu cao quý và có đủ tư cách để kế thừa ngai vàng thì điều đầu tiên phải luôn là sự minh bạch và được công nhận, được biết đến rộng khắp bởi số đông. Trong khi các Empyrean và Demigod khác không có gì để che giấu về thân phận, chỉ riêng có sự thật về Godrick vẫn là bí ẩn (mặc dù tất cả đều ngầm công nhận), rõ ràng hắn là một “Demigod” không bình thường.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!