Greater Will

Greater Will là vị thần như thế nào?

Trong những bài viết trước, ví dụ như bài Từ Outer God đến Greater Will – Những ‘Ngoại Thần’ và Thần Bản Địa chi phối Lands Between, mình đã giới thiệu sơ về các thực thể thần linh trong Elden Ring. Trong bài này, mình sẽ nói riêng về Greater Will – Outer God có sức ảnh hưởng nhất tại Lands Between. Để hiểu những gì đang diễn ra trong Elden Ring, người chơi chắc chắn phải nắm vững các câu chuyện xoay quanh Greater Will một cách tương đối.

Elden-Ring-Greater-Will-La-Ai
Erdtree là vật mang tính biểu tượng, đại diện cho vương triều của Golden Order.

Greater Will là thực thể được nhắc đến nhiều lần trong trò chơi bởi các NPC, mô tả vật phẩm và mô tả địa điểm. Đây cũng là Outer God được nhắc đến chi tiết nhất và là vị thần hoạt động tích cực nhất để nâng tầm ảnh hưởng của mình đối với Lands Between. Càng tìm hiểu, người chơi sẽ càng nhận ra rằng bất chấp giáo điều của Golden Order và ánh sáng huy hoàng của “Grace” mà Erdtree ban xuống, đế chế của Greater Will đầy bất công và bạo ngược.

Ý niệm tổng quan về Greater Will?

Outer God nói chung và Greater Will nói riêng về cơ bản là một thực thể thần linh đại diện cho siêu quyền lực nào đó trong vũ trụ của trò chơi, họ không lộ diện cho người chơi thấy mặt, không trực tiếp tham dự vào các sự kiện trong game. Các Outer God dường như được truyền cảm hứng từ Cthulhu Mythos của H. P. Lovecraft, trong Elden Ring, thậm chí họ tượng trưng cho một ý niệm hoặc hệ tư tưởng nhiều hơn, và đó là lý do mình hay nói Elden Ring có hơi hướm Cosmic Horror.

Outer God trong Cthulhu Mythos nằm ngoài giới hạn của Trái Đất và Hệ Mặt Trời, phát huy ảnh hưởng của họ từ trong không gian sâu thẳm. Trong vũ trụ của Elden Ring, Greater Will chính là vị thần cai trị trước sự kiện The Shattering, tạo ra Erdtree, ban thần cấp cho Marika, tạo ra Elden Ring như một biểu tượng của quyền lực và quy luật mà nó áp đặt, đồng thời sai phái Two Fingers như những đặc vụ, tai mắt, nhằm kiểm soát toàn bộ vùng đất màu mỡ Lands Between.

elden-beast-boss-elden-ring
Elden Beast là đại diện cao nhất tượng trưng cho quyền lực của Greater Will tại Lands Between.

Greater Will là một vị thần của trật tự, và giống như bất kỳ vị thần nào khác, hắn mong muốn được sự tôn sùng. Càng được tôn sùng, hắn càng có quyền lực và sức ảnh hưởng. Tuy nhiên Greater Will cũng có nhiều kẻ thù, chẳng hạn như các vị Outer God khác, hoặc các vị thần bản địa hoặc tôn giáo bản địa từng tồn tại ở Lands Between trước khi hắn cử Elden Beast hạ cánh xuống.

Cả Outer God trong Cthulhu Mythos lẫn Greater Will trong Elden Ring đều có điểm tương đồng nổi bật với khái niệm của Thuyết Ngộ Đạo (Gnosticism) trong thế giới thực về “Demiurge” – đấng sáng tạo tà ác và được xem là một phiên bản trái ngược, báng bổ so với đấng sáng tạo toàn thiện “Divine Will” trong Kinh thánh tiếng Do Thái và Tân Ước.

Chính quyền bù nhìn của Marika

Marika với tư cách – một phụ nữ người Numen có sức mạnh vượt trội đã chứng tỏ mình xứng đáng đạt được thần cấp, là nhà vô địch của Greater Will. Vị ngoại thần liền chọn Marika làm người đại diện cho mình, trở thành vật chủ của Elden Ring, sau đó ban cho trợ thủ đắc lực là Maliketh – Shadow trung thành luôn sẵn sàng giúp Marika triệt tiêu bất kỳ sự chống đối nào. Với Elden Ring, Elden Beast, Erdtree, Two Fingers, và Marika, Greater Will chính thức thiết lập hệ thống quyền lực của mình ở Lands Between.

Vương triều của Erdtree dưới trướng Marika như là một chính quyền bù nhìn, tương tự cách mà các cường quốc ngoài đời thật thiết lập thuộc địa, dùng tai sai để vơ vét và đàn áp vùng đất mà họ muốn thôn tính. Không chỉ đưa quân đi chinh phạt, Golden Order dưới quyền Marika còn bài trừ tôn giáo địa phương ở Lands Between, hạ bệ những tiêu chuẩn vốn có của vùng đất này. Ví dụ như các Omen mọc sừng thì bị xem là mắc phải lời nguyền, các misbegotten tiếp xúc với Crucible thì bị xem như nô lệ.

queen-marika-the-eternal
Nữ hoàng Marika – vật chủ của Elden Ring và tay sai của Greater Will.

Cứ như vậy, bất kỳ thành phần nào trong xã hội không phù hợp với tiêu chuẩn của Golden Order thì sẽ không được ban phước với “Grace” và đạp xuống đáy xã hội, những giá trị xưa cũ thì bị xóa bỏ – trên thực tế hiện tượng này hoàn toàn giống với những gì diễn ra trong thế giới thực. Khi những đế quốc tìm thấy Tân Thế Giới, họ đã nô dịch và xóa bỏ văn hóa bản địa, hoặc gây ra chiến tranh ủy nhiệm, nhất là khi các cường quốc tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau, tương tự các Outer God trong game cũng thế.

Quyền lực của Vương triều Erdtree cũng như sức ảnh hưởng của Greater Will ở Lands Between chỉ giảm đi khi xảy ra sự kiện The Shattering, Elden Ring bị đập vỡ, Godwyn bị hạ sát, Marika/Radagon bị giam giữ, các Two Fingers thì bất động khi phải mất hàng thế kỷ để tham vấn vị ngoại thần chủ nhân của mình ngoài vũ trụ xa xăm. Lúc này chính là cơ hội để một Tarnished – kẻ bị đày ải cùng Godfrey xưa kia quay lại để định đoạt thế cục, mở ra một kỷ nguyên mới.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!