Queen Marika the Eternal

Danh tính thực sự của Nữ hoàng Marika

Queen Marika the Eternal (Nữ hoàng Vĩnh hằng Marika) là đấng tối cao trị vì vương triều Erdtree và là vật chủ của nguồn sức mạnh mang tên Elden Ring. Trong một thời gian dài, Marika và huyết mạch thần thánh của bà đã cai trị Lands Between, không ngừng gây ảnh hưởng đến những vùng đất lân cận và khẳng định quyền lực của Greater Will. Con cái của Marika bao gồm nhiều vị Empyrean và á thần khác nhau, họ có thể là những kẻ sở hữu Great Rune.

Trên thực tế, Marika là một Empyrean (dịch ra có nghĩa là “Người gần với Thượng giới”). Empyrean ở đây là thực thể cao siêu hơn con người bình thường, có thể sở hữu sức mạnh ma thuật ghê gớm và được ban phước bởi các Outer God (Ngoại Thần). Như vậy, thế lực đáng gờm nhất trong thế giới của Elden Ring là các Outer God mà cụ thể ở đây là Greater Will (Ý Chí Vĩ Đại) – vị thần bảo hộ cho Marika và ban phát “Grace” (ân sủng) xuống các sinh linh của Lands Between.

queen-marika-the-eternal
Marika the Eternal từng là người trị vì Lands Between.

Một số ghi chép cho thấy Marika có thể liên quan với tộc người gọi là Numen – có nguồn gốc từ bên ngoài Lands Between. Điều này ghi rõ trong mô tả của cây búa mà Marika/Radagon sử dụng: “Búa đá được làm ra bởi các Numen, tộc người bên ngoài Lands Between. Đây là công cụ mà Nữ hoàng Marika đã dùng để đập vỡ nát Elden Ring, trong khi Radagon đã cố gắng sửa chữa nó.” – cũng như Numen’s Rune có ghi rằng người Numen là “…cùng một dòng tộc với Marika“.

Marika không chỉ là tay sai ưa thích của Greater Will, đã đạt được thần cấp nhờ chính năng lực vượt trội của bản thân mình, mà bà còn là nữ thần được nhiều anh hùng ngưỡng mộ, trong số đó có Godfrey – thủ lĩnh bộ tộc của các chiến binh Badland. Marika chọn Godfrey làm chồng vì tài năng xuất chúng của ông, nhưng cũng có phần lợi dụng sức mạnh của Godfrey để chống lại những Người khổng lồ và chinh phạt các vùng đất lân cận của Lands Between.

maliketh-the-black-blade

Giống như tất cả các Empyrean khác, Marika được bổ nhiệm một Shadow, kẻ có nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ Empyrean của mình, đồng thời đảm bảo cả hai phải trung thành với Greater Will. Trong trường hợp của Ranni, đó là Blaidd, còn đối với Marika, đó là Maliketh, The Black Blade. Chính Maliketh là kẻ đã giúp Marika đánh bại Gloam-eyed Queen, một nữ cường nhân khác được xem là đối thủ của Marika trước đây. Từ đó, Marika có được sự ân sủng của Greater Will.

Quan hệ tình cảm và hôn nhân phức tạp

Marika và Godfrey đã có với nhau vài người con. Tuy nhiên, Godfrey có vẻ như đã bị chính Marika lưu đày khỏi Lands Between khi không còn giá trị (hoặc ông tự bỏ đi, hoặc Marika sắp đặt vụ việc này vì một lý do nào đó chưa rõ). Sau đó Marika lấy Radagon làm chồng. Thực ra, Radagon cũng chính là Marika, họ vốn là hai nửa nam/nữ của cùng một thực thể. Còn việc Godfrey bị đày ải về sau đã được hé lộ là sự sắp đặt của Marika, bà vẫn rất yêu thương và kỳ vọng vào hôn phu của mình.

Radagon trước đó khi dẫn đầu đạo quân Golden Host đi đánh Liurnia đã phải lòng và có vài đứa con với Nữ hoàng Trăng tròn Rennala của Hoàng gia Caria. Đến khi Marika “đính hôn” với Radagon, bà cũng nuôi nấng và ban phước cho những người con riêng của Radagon trở thành Demigod như con ruột của bà, Rykard thậm chí đã trở thành một nhân vật rất quan trọng của Vương triều Erdtree, giữ vị trí Phán quan (Praetor) của Golden Order.

elden-ring-malenia-blade-of-miquella
Malenia là con của Marika và Radagon, thực ra là con của một vị thần duy nhất.

Trong hai cơ thể riêng biệt, Marika và Radagon có hai đứa con sinh đôi là Malenia và Miquella, những Empyrean được dự định về sau sẽ kế thừa ngai vàng của Marika. Mặc dù vậy cặp song sinh ấy đều không phải là những thực thể hoàn hảo, Malenia bị nhiễm Scartlet Rot – căn bệnh thối rữa ăn mòn cơ thể từ bên trong, Miquella thì không thể trưởng thành. Họ luôn luôn đau khổ vì gánh chịu nhiều biến chứng, có thể bởi cả hai là sản phẩm của giao phối cận huyết chăng?

Khi Marika trở mặt với các Ngoại Thần

Theo thời gian, Marika mất niềm tin vào Greater Will, tinh thần của bà ngày càng bất ổn, nhất là sau khi vụ ám sát Godwyn the Golden xảy ra (Ranni và chính Marika có liên quan mật thiết tới vụ này). Để thể hiện sự thất vọng với chính chủ nhân là Outer God, Marika đã nhấc chiếc búa của mình lên và đập vỡ Elden Ring, làm phân tán sức mạnh của Greater Will, dẫn đến sự kiện The Shattering. Trong khi đó, Radagon đồng thời cố gắng sửa chữa Elden Ring và rèn nó lại nhưng không thành công, bởi những mảnh vỡ lớn là Great Runes đã bị phân tán.

marika-the-eternal-shattering-the-elden-ring
Marika đập vỡ Elden Ring, dẫn đến sự phân tán sức mạnh của Greater Will.

Không thể hoàn toàn loại bỏ Marika vì bà vẫn là chư hầu và vật chủ của Elden Ring, Greater Will đã giam Marika vào Erdtree cùng với Radagon, lúc này cả hai một lần nữa gắn kết với nhau thành một cơ thể duy nhất bên trong cây thần. Cũng cùng lúc đó, khi vắng bóng người cai trị, cuộc nội chiến ở Lands Between giữa những Demigod còn lại bắt đầu, họ không ngừng tranh giành sức mạnh của Great Runes, gây nên sự kiện The Shattering.

marika-and-radagon-in-the-erdtree
Marika/Radagon đang bị giam cầm bởi Greater Will.

The Shattering là cuộc nội chiến kéo dài nhưng sẽ không có kẻ chiến thắng. Và ngay cả khi bị xiềng xích, Marika vẫn sẽ là một vị thần, nhưng điều đó chỉ càng khiến bà ta đau khổ hơn khi phải nhìn thấy những đứa con của mình sát phạt lẫn nhau, trong khi mục đích cuối cùng của bà lại không thể được thực hiện. Đến đây thì timeline chính của game bắt đầu và người chơi trong vai The Tarnished sẽ xuất hiện để chấm dứt cuộc chiến và giành lấy vị trí Elden Lord.

radagon-of-the-golden-order
Radagon of the Golden Order, bạn có thể thấy tóc của nhân vật này đã đổi thành màu đỏ.

Đây đơn giản chỉ là một vài thông tin tổng quan, vì Elden Ring có nhiều kết thúc khác nhau và mình sẽ trình bày kết cục của Marika/Radagon cũng như sự tương tác với The Tarnished trong những bài viết khác, có những cái kết dễ hiểu, và những cái kết mở ra tương lai đen tối hơn và phức tạp hơn, mở đường cho nhiều DLC khác nhau trong tương lai.

Hiện tại, những gì chúng ta được biết sau khi game ra mắt là rất mơ hồ và thế giới của Elden Ring cực kỳ bí ẩn, đậm chất Lovecraftian. Nên bạn đọc lưu ý là những gì mình viết ở đây, hay tất cả những bài về lore Elden Ring của fandom đều là không hoàn toàn chính xác, nó có thể chỉ đúng một phần, tùy theo ngữ cảnh nhất định, hoặc tùy theo góc nhìn từ phía của một nhân vật nào đó.

Nữ hoàng Marika và khái niệm Rebis

Hai cơ thể của Marika/Radagon, một nữ một nam có thể tách rời và tái hợp được truyền cảm hứng từ khái niệm Rebis trong lý thuyết của thuật giả kim (các bạn đọc bài thêm bài của Gấu Mèo Thức Khuya nhé). Rebis được cho là một sinh vật duy nhất sở hữu cả hai phẩm chất nam và nữ, đôi khi còn được gọi là sự lưỡng tính thần thánh, một hình ảnh mang tính biểu tượng.

rebis-artwork
Ảnh minh họa Rebis, thực thể bán nam bán nữ trong lý thuyết của thuật giả kim.

Rebis được cho là mục đích cao siêu nhất mà thuật giả kim muốn đạt được, nếu tách rời làm hai nửa, chúng được gọi là Red King và White Queen. Khi cơ thể Marika chuyển thành Radagon, chiếc áo váy của bà ta trở thành cái khố của Radagon. Giả kim thuật là khái niệm quan trọng trong Elden Ring, những lý thuyết cơ bản của nó đã truyền cảm hứng cho nhiều nội dung của trò chơi này.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!