Scarlet Rot

Lời nguyền của Malenia the Severed

vezonia-lithium-elden-ring-melania-fanart

Scarlet Rot là lời nguyền mà Malenia the Severed đã mang từ khi mới sinh. Cụ thể, Miquella và Malenia đều là con của một vị thần duy nhất (Marika/Radagon), vì vậy cả hai đều là Empyrean, nhưng họ đã phải đau khổ ngay từ khi còn bé. Miquella bị nguyền rủa với tuổi thơ vĩnh cửu – cậu không bao giờ trưởng thành, còn Malenia thì bị thối rữa từ bên trong bởi Scarlet Rot. Điều đó khiến Miquella phải tạo ra Haligtree để giúp mình lớn lên, đồng thời cố thanh tẩy sự thối rữa của Malenia.

elden-ring-malenia-blade-of-miquella

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của Scarlet Rot và nó chưa được làm rõ bởi các thông tin trong game, nó có thể là “sự ban phước” từ Goddess of Rot – Outer God bí ẩn đã âm thầm chọn Malenia làm Vassal, hoặc nó là kết quả của việc giao phối cận huyết giữa Marika và Radagon. Nhưng một điều chắc chắn rằng Scarlet Rot có liên quan nhiều đến hình ảnh về NẤM, nấm mọc lên từ những vùng đất bị ảnh hưởng bởi nó và những sinh vật/môi trường cũng bị xâm lấn và biến đổi.

Sự lây nhiễm của “nấm” Scarlet Rot

Scarlet Rot không chỉ ảnh hưởng đến bản thân Malenia mà còn tấn công những người khác, thậm chí cả môi trường xung quanh cô, bất kể bạn hay thù. Các sinh vật bị nấm mốc biến đổi thành những con quái vật khổng lồ ghê tởm. Malenia rất có thể đã làm lây lan Scarlet Rot ra nhiều nơi, nhất là khi cô ấy chiến đấu ở đó và đổ máu, gây tác động đến các khu vực xung quanh. Nếu bạn nhìn vào quan cảnh Caelid, nó rõ ràng là một khu vực méo mó và bị vặn xoắn bởi nấm đỏ và mốc trắng.

caelid-scarlet-rot-infected
Caelid, nơi cảnh quan bị ô nhiễm bởi nấm mốc do Scarlet Rot.

Malenia đã nguyền rủa General Radahn

Nếu làm tuyến nhiệm vụ của Milicent (người được cho là mang huyết mạch của Malenia), bạn sẽ biết là Malenia đối đầu với Radahn chủ yếu là vì sự kiêu căng tự phụ của cô khi muốn chứng minh bản thân mình mạnh mẽ hơn tất cả. Mặc dù vậy, sức mạnh của Radahn là quá khủng khiếp và thậm chí Malenia không thể chiếm được ưu thế, buộc phải dùng một đòn “đồng quy vu tận” là Scarlet Aeonia.

General-Radahn-va-Malenia-the-Severed

Ma pháp ấy tạo nên một bông hoa lớn nở bung ra cùng với những bào tử nấm mốc được phát tán vào môi trường, lây nhiễm đến máu thịt của Radahn, trận chiến này được gọi là Battle of Aeonia. Sau khi ra chiêu cuối này, Malenia cũng ngất đi và Cleanrot Knight Finlay đã tả xung hữu đột để cứu chủ tướng mình thoát khỏi trận địa trở về Haligtree.

scarlet-aeonia-cursed-radahn

Vắng Miquella, Haligtree bị lây nhiễm

Scarlet Rot có thể đã nhiễm vào Haligtree và thông qua rễ của cây Haligtree mà nó tiếp tục lây lan. Nhất là khi mà Miquella – Empyrean của sự thuần khiết và sự sống đã bị tên biến thái Mohg bắt mất (trong lúc Malenia vắng mặt). Chúng ta có thể thấy Malenia ngồi ủ rũ bên cây và chờ đợi người anh em của mình trở về, trong khi cái cây đang úa tàn cùng toàn bộ khu vực đã bị nhiễm nấm.

malenia-waiting-beside-haligtree

Sự tái sinh của Malenia, Goddess of Rot

Ban đầu, chúng ta dễ thấy Scarlet Rot không chỉ gây hại cho đối thủ của Malenia mà cả chính bản thân cô, nó ăn mòn cơ thể vật chủ và mỗi lần Malenia dùng Scarlet Aeonia, tiến trình ăn mòn lại được đẩy nhanh hơn. Theo mô tả của Scarlet Aeonia: “Tạo ra một bông hoa khổng lồ nở thành một vụ nổ Scarlet Rot. Mỗi khi bông hoa đỏ tươi nở, sự thối rữa của Malenia lại tăng nhanh. Nó đã nở hai lần rồi. Với lần nở hoa thứ ba, cô ấy sẽ trở thành một nữ thần thực sự.

scarlet-of-rot-scarlet-aeonia-blooming

Với mô tả này, có thể suy đoán trên thực tế Scarlet Rot không phải là một lời nguyền, mà nó thuận theo lý thuyết có thực về Mycoremediation – tiến trình xử lý sinh học bằng nấm, nó lây lan và thay đổi môi trường, bao gồm cả khử nhiễm và tái tạo. Mỗi lần sử dụng Scarlet Aeonia, Malenia lại tiến gần tới thần cấp, đó không phải một căn bệnh, mà đơn giản chỉ là một quá trình mà cô phải trải qua để thay da đổi thịt, trở nên một thực thể được ban phước đúng nghĩa bởi Outer God.

goddess-of-rot-reborn

Ngoài Thần Thoại Bắc Âu, Elden Ring cũng liên quan mật thiết tới những lý thuyết của Giả Kim Thuật (Alchemy, bao gồm khái niệm Rebis được diễn tả thông qua Marika/Radagon), đặc biệt là cái chết và sự hồi sinh. Lời nguyền, sự thống khổ, sự gục ngã và đứng dậy trở thành một nữ thần của Malenia là một ví dụ cho khái niệm “kết thúc chỉ là sự khởi đầu”trong Giả Kim Thuật, khi cái chết và sự thối rữa là một tiến trình không thể tránh khỏi của sự sống. Điều này cũng có thể suy rộng ra là vai trò của Malenia chưa kết thúc (hoặc Scarlet Rot vẫn còn thông qua hậu duệ của Malenia).

elden-ring-malenia-goddess-of-rot-phase-2-form

Cũng cần lưu ý rằng những thông tin mà game cung cấp chỉ ra 3 nhân vật là Empyrean có tư cách và tính chính danh để kế thừa Godhood thực sự là Malenia, Miquella và Ranni. Khi chơi game thì các bạn đã chứng kiến Malenia trở thành Goddess of Rot, Ranni cũng lên thần cấp trong Ending “Age of the Stars”, chỉ riêng Miquella là chưa rõ sẽ đạt được điều đó như thế nào và đây là một chi tiết cliff-hanger cực kỳ thú vị mở ra nhiều nội dung mới mẻ hơn trong tương lai.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!